Tin công nghệ

Apple nên đổi sang USB-C cho iPhone 12 nếu họ thật sự muốn bảo vệ môi trường

Nếu bạn mua một cái iPhone mới, bạn sẽ không có cục sạc và tai nghe đi kèm theo máy. Apple nói rằng việc này là để bảo vệ môi trường,và tất nhiên cái họ không nói đó là giảm chi phí nữa (dù là để bù lại cho modem 5G đắt hơn hay để tăng biên độ lợi nhuận). Tuy nhiên vấn đề nằm ổ chỗ sợi cáp đi kèm theo hộp iPhone 12 là cái USB-C to Lightning, trong khi đa số cục sạc trên thị trường hiện nay đang dùng cổng USB-A nên rất nhiều người dùng sẽ không tận dụng lại được cục sạc hiện tại của mình, nên đằng nào họ cũng phải mua sạc mới mà thôi. Nếu Apple thật sự muốn thay đổi tác động tới môi trường, đúng ra họ nên dùng cổng USB-C cho iPhone thì hơn.

Nói chút về cục sạc đi. Mỗi năm Apple bán được khoảng 200 triệu chiếc iPhone (tính theo số liệu năm ngoái từ IDC), sẽ tiết kiệm được từng ấy tiền. Hiện nay tính trên tổng lượng rác thải điện tử (e-waste) thì cục sạc chỉ chiếm một phần nhỏ thôi, nhưng tính trên toàn cầu thì vẫn có hàng chục nghìn tấn cục sạc bị thải ra. Apple có thể có lý trong việc bỏ sạc bỏ tai nghe, hiện tại thì chưa thấy được tác động. Nhưng những gì họ đã từng làm với jack tai nghe 3,5mm đã khiến cả thị trường phải làm theo rồi, không biết sắp tới các hãng khác có làm theo Apple bỏ sạc bỏ tai nghe luôn hay không. Nếu cả thị trường làm theo thì tác động tới môi trường sẽ lớn hơn.

Nhưng họ cũng phải tính đến sự tiện lợi của khách hàng nữa, và nếu tìm được giải pháp để vừa tăng trải nghiệm, vừa giúp giảm phát thải ra môi trường, thì cổng USB-C chính là cái Apple nên làm.

USB-C đang trở thành tiêu chuẩn

USB-C vẫn còn nhiều hạn chế khi dùng làm “chuẩn” (ví dụ như cách đặt tên rối rắm của các thế hệ, rồi Thunderbolt đủ thứ), nhưng hiện nay đa số thiết bị di động đều đã chuyển sang dùng USB-C rồi. Toàn bộ MacBook và iPad cũng đã chuyển sang dùng USB-C, chỉ còn mỗi iPhone là còn dùng cổng Lightning. Điều này khiến người dùng phải mua cáp riêng để dùng với iPhone, không thể dùng lại những sợi cáp khác mà mình đang có.

Không chỉ điện thoại, cổng USB-C giờ cũng đã phổ biến trên các thiết bị như tai nghe không dây, tai nghe có dây, kính VR, các dòng laptop (không chỉ Mac mà cả laptop chạy Win nữa), và rất nhiều phụ kiện đi kèm. Nó cũng được sử dụng bởi các hệ máy chơi game như Nintendo Switch, PS5, Xbox Series X. Pin dự phòng hỗ trợ cổng USB-C giờ cũng trở thành chuẩn, và bạn có thể mua chúng rất dễ, rất rẻ chứ không còn đắt tiền như. ngày xưa.

Nói như vậy để bạn thấy được rằng cổng USB-C giờ đã trở thành một chuẩn chung, và iPhone đúng ra nên sử dụng cổng USB-C. Đồng ý rằng cổng Lightning vẫn có lợi thế về độ mỏng, nhưng không nhiều. Còn tốc độ, khả năng sạc nhanh… thì USB-C không thua kém gì cả.

Có khả năng bạn đang có một cục sạc USB-C rồi

Cục sạc USB-C này có thể là cục sạc của iPad, của laptop, của điện thoại khác. Năm ngoái Apple giao 100 triệu iPhone, nghe khá to, nhưng vẫn chỉ mới chiếm 13,9% thị phần toàn cầu. Các hãng khác đang bán được rất nhiều smartphone và chúng đều sử dụng cổng USB-C cả. Nếu Apple dùng USB-C cho iPhone, người dùng có thể tận dụng không chỉ cục sạc mà cả cáp sạc họ đang có trong tay. Vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm phát thải CO2 do hoạt động mua hàng sinh ra, vừa tiện lợi nữa.

Đó là chưa kể khi bạn mua iPhone thì có khả năng bạn cũng đã có MacBook hay iPad rồi, và bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại cục sạc của chúng cho iPhone mới. Rồi nhiều người dùng hiện tại còn mua thêm cục sạc bên thứ 3 hoặc các dòng sạc đa cổng để dùng cho tiện, và đầu USB-A sẽ giúp tái sử dụng được kha khá món đồ.

Ngay cả khi người dùng sử dụng cục sạc không có cổng USB-A thì cũng không sao, cáp và sạc USB-C to USB-C giờ cũng không hiếm và đang được dùng nhiều cho laptop và phụ kiện không dây, bạn có thể tái sử dụng nó.

Bảo vệ môi trường nửa mùa?

Apple nói hiện đang có hàng tỉ cục sạc ngoài kia. Nhưng đa số đang sử dụng cổng USB-A cũ, vậy tại sao họ lại bán kèm sợi cáp USB-C to Lightning? Về nhà đâu có cắm vào được đâu?

Nếu thật sự muốn người dùng tận dụng được cục sạc cũ thì họ nên bán kèm cáp USB-A to Lightning mới hợp lý. Nếu cáp USB-A không hỗ trợ sạc nhanh thì Apple nên tìm cách khác, ví dụ như bán kèm cục sạc nhưng nhỏ gọn hơn, mỏng hơn chẳng hạn.

Apple nói gì về việc này?

Apple từng nói về việc chuyển sang cổng USB-C rằng điều này sẽ tác hại tới môi trường. Trong một thông báo gửi cho Liên minh Châu Âu về dự luật sử dụng cổng sạc chung cho mọi máy điện thoại, Apple nói:

Hơn 1 tỉ thiết bị Apple đã có kết nối Lightning bên cạnh hệ sinh thái phụ kiện và thiết kế, và có nhiều nhà sản xuất cũng đang dùng Lightning. Dự luật này sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực khi làm gián đoạn hàng trăm triệu thiết bị và phụ kiện được dùng bởi khách hàng Châu Âu và toàn cầu, tạo ra một lượng rác thải điện tử lớn chưa từng có và tạo sự bất tiện cho người dùng.

Như vậy có thể thấy rằng Apple chưa đổi sang cổng USB-C cho iPhone trong tương lai gần sắp tới. Nếu họ đổi sang USB-C, họ vẫn có thể bán adapter để dùng với các phụ kiện cũ như cách mà Apple từng làm khi họ khai tử cổng sạc 30-pin hồi năm 2012 để thay thế bằng Lightning vậy thôi.

Cơ bản thì việc Apple “bảo vệ môi trường” với iPhone 12 vẫn làm chưa tới. Họ cần nỗ lực thêm.

Nguồn: The Verge

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *